I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

1. Vị trí địa lý: xã Ngọk Yêu được thành lập theo Nghị định 76/2005/NĐ-CP, ngày 9/06/2005 của Chính phủ với tổng diện tích tự nhiên 13.352,65 ha. Nằm về phía Đông của huyện Tu Mơ Rông khoảng 30km.

- Vị trí tiếp giáp:

+ Phía Bắc giáp: Xã Văn Xuôi – huyện Tu Mơ Rông.

+ Phía Đông giáp: Xã Măng Bút – huyện Kon Plông

+ Phía Tây giáp: Xã Tu Mơ Rông, xã Văn Xuôi – huyện Tu Mơ Rông.

+ Phía Nam giáp: Xã Đăk Pxi – huyện Đăk Hà.

2. Đặc điểm địa hình, khí hậu, tài nguyên.

Địa hình: Địa hình toàn xã chủ yếu là đồi núi tương đối dốc. Phía Đông và phía Tây của xã bị chia cắt bởi các khe suối, địa hình bằng phẳng tập trung chủ yếu ở Trung tâm xã.

Khí hậu: đặc trưng của vùng Cao nguyên Trung bộ, có nhiệt độ cao tuyệt đối 380C, và nhiệt độ thấp tuyệt đối là 4,50C. Lượng mưa bình quân hàng năm khá cao 1737mm. Độ ẩm bình quân 79,5%. Độ ẩm cao tuyệt đối đạt đến 100%. Khí hậu được chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa khô kéo dài 7 tháng, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, với số ngày mưa tương đối nhiều (124 ngày/năm).

Đất: Có 2 nhóm đất chủ yếu:

- Nhóm đất đỏ (Fs): Chiếm tỷ lệ 35,7% diện tích tự nhiên, nhóm đất này được hình thành tại chỗ do quá trình phân hoá đá Mácma acid. Loại đất này có thành phần cơ giới từ sét nhẹ đến thịt nặng, đất tơi xốp, có kết cấu viên và hạt mịn, nghèo Lân và Ka li nhưng giàu mùn và đạm.

- Nhóm đất mùn trên núi cao (Hs): Chiếm 57,1% diện tích tự nhiên. Đất này được phân bố đều khắp các khu vực địa hình cao của xã, đất tơi xốp, độ ẩm cao, giàu mùn và đạm.

Khoáng sản: Chủ yếu là cát, sỏi, phân bố dọc các sông, suối. Hiện tại nhân dân khai thác phục vụ xây dựng trên địa bàn.

3. Dân số

Tổng số hộ trên địa bàn xã 472 hộ , dân số 1.660 nghìn người. Dân cư chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 98%; xã có 7 thôn. Tổng thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã: 20 triệu đồng/người/năm.

Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2021 là 194 hộ (chiếm 41,10% ) và 91 hộ cận nghèo (chiếm 19,28%)  . Nhìn chung trình độ dân trí phát triển chưa đồng đều, đời sống nhân dân còn khó khăn.